Mẹ mìn sa lưới sau gần 10 năm lẩn trốn

THỨ HAI, 12/02/2018 11:07:44

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những cô gái trẻ, Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1985, ở thôn Thị Giang, xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) đã lừa bán họ sang Trung Quốc...Cuộc gặp gỡ oan nghiệt

Khoảng 15 giờ ngày 22.6.2007, cô gái vùng cao Cháng Thị C. (sinh năm 1986, trú tại Khuôn Phươn, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, Tuyên Quang) đang đứng ở cổng Công ty TNHH Stellar Việt Nam (phường Bình Hàn, TP Hải Dương) thì bất ngờ có một cô gái lạ đến bắt chuyện làm quen. Qua một hồi trò chuyện hai người nhanh chóng trở nên gần gũi. Cô gái lạ cho biết mình tên Thủy, hiện có người bạn ở Móng Cái (Quảng Ninh) nợ tiền, giờ đang muốn ra đó đòi. Thế nhưng do Thủy bị say xe, đường lại xa nên muốn có bạn đi cùng cho an toàn. Nghe Thủy nói vậy, chị C. đồng ý đi theo.

Hai người về phòng trọ của chị C. ở khu 4, phường Bình Hàn (TP Hải Dương) để chuẩn bị tư trang. Đến chiều tối, Thủy và chị C. ra quốc lộ 5 đón xe khách đi Móng Cái (Quảng Ninh). Nửa đêm, xe đến bến xe Móng Cái thì một phụ nữ tên Hoa đi bộ ra đón đưa về một nhà nghỉ gần bến xe.

Sáng hôm sau Thủy gọi chị C. dậy nói là đã lấy được tiền rồi rủ đi mua quần áo. Hoa nói mình có nhà ở bên kia sông và mời chị C. và Thủy sang đó chơi, đồng thời mua quần áo bên đó sẽ rẻ hơn. Chị C. tưởng thật liền đồng ý đi cùng. Hoa gọi xe đưa 3 người ra bờ sông Ka Long, rồi thuê đò vượt sông sang Trung Quốc. Đến đất Trung Quốc, cả 3 người được hai người quen của Hoa tên Thu và Lan, là người Việt Nam cư trú tại Trung Quốc mang ô tô đến đón về nhà Lan. Tại đây, Hoa và Thủy nói dối chị C. là nhờ Thu đưa đi mua đồ, do xe chật nên chị C. ở nhà Lan đợi, khi mua xong hàng sẽ về đón. Thực chất là Thu đưa Thủy và Hoa ra bờ sông Ka Long đón đò về lại Việt Nam. Vì tin tưởng Thủy nên chị C. không hề nảy sinh bất cứ nghi ngờ nào.

Khi Thủy và Hoa đi khỏi, chị C. được Lan thông báo cho biết chị đã bị họ bán cho Thu và Lan trông giữ không cho chị bỏ trốn. Một mình nơi đất khách quê người, chị C. đành bất lực chấp nhận số phận bi thương. Bị nhốt tại nhà Lan gần 1 tuần, chị C. được Thu đến đưa về nhà mình quản thúc. Tại đây Thu đưa chủ nhà nghỉ Thiên Vương đến xem mặt chị C. và đưa đi khám phụ khoa để kiểm tra trinh tiết. Biết chị C. vẫn còn trinh, Thu đã ép chị đến nhà nghỉ Thiên Vương bán cho khách. Sau đó chị bị Thu ép phải làm gái bán dâm tại đây.

Nung nấu khát vọng trở về

Quãng thời gian bị ép làm gái "bán hoa" tại nhà nghỉ Thiên Vương, chị C. luôn nung nấu ý định bỏ trốn. Cuối năm 2007, chị C. quen một người đàn ông Trung Quốc tên Lý Phi và mượn điện thoại gọi về cho chị gái thông báo mình bị lừa bán sang Trung Quốc và nhờ người giải cứu. Nhận được tin của chị C., gia đình mừng rỡ khi biết chị vẫn còn sống. Chị gái chị C. đã nhờ người yêu là anh Hoàng Mạnh Điệp ở TP Hải Phòng sang Trung Quốc tìm chị. Đầu năm 2008, anh Điệp nhờ người đưa sang Trung Quốc và liên lạc với Lý Phi nhờ dẫn đường đến nhà nghỉ Thiên Vương. Tới nhà nghỉ Thiên Vương, nhìn thấy một số phụ nữ Việt Nam đứng ở cửa, trong đó có chị C., anh Điệp trở lại Việt Nam đến Công an thị xã Móng Cái (nay là TP Móng Cái) trình báo và nhờ giải cứu. Nhận được thông tin của anh Điệp, ngày 22.2.2008, Công an thị xã Móng Cái (Quảng Ninh) đã phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu được chị C. và 3 phụ nữ Việt Nam khác bị bán làm gái bán dâm ở nhà nghỉ Thiên Vương đưa về Việt Nam.

Vụ việc vỡ lở, bộ mặt thật của Thủy bị vạch trần. Không chỉ lừa bán chị C., Thủy còn từng lừa bán chị Nguyễn Thị T., ở xã Cổ Bì (Bình Giang). Khi biết các nạn nhân được giải cứu về Việt Nam và cơ quan công an đang điều tra, Thủy cùng người yêu là Dương Hữu Thắng (sinh năm 1984, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) đã bỏ trốn sang TP Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sống. Tại đây, để qua mắt cơ quan chức năng, Thủy sử dụng tên của em gái người yêu là Dương Thị Trang (sinh năm1989). Mặc dù đang là tội phạm bị truy nã, song trong thời gian sống ở Trung Quốc, Thủy vẫn tiếp tục phạm tội. Năm 2013, thị bị Tòa án Nhân dân Trung cấp TP Sán Đầu xử phạt 8 năm tù về tội bắt cóc người. Trong thời gian chấp hành án, do cải tạo tốt, Thủy được giảm án và ra tù trước thời hạn. Những tưởng qua thời gian, tội lỗi của mình năm xưa đã chìm lắng nên Thủy trở về Việt Nam. Thế nhưng ngày 20.10.2017, khi thị vừa nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài thì Thủy bị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an bắt giữ giao cho Công an Hải Dương.

Biết không thể thoát tội, tại cơ quan công an, Thủy đã phải cúi đầu khai nhận những việc làm phi pháp, bỉ ổi năm xưa. Với tội mua bán người, Thủy bị đề nghị áp dụng điểm d khoản 2 điều 150 Bộ luật Hình sự với mức án từ 8-15 năm tù.

Việc Thủy phải đối mặt với sự trừng phạt thích đáng của pháp luật là điều hiển nhiên song nỗi đau mà thị gây ra cho các nạn nhân là không thể bù đắp được. Chị C. cho biết, do bị ép bán dâm tại nhà nghỉ Thiên Vương nên bị nhiễm HIV, sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động. Về trách nhiệm dân sự, chị C. yêu cầu Thủy phải có trách nhiệm bồi thường 100 triệu đồng chi phí tìm kiếm, giải cứu chị về Việt Nam; bồi thường 100 triệu đồng tổn hại về danh dự, nhân phẩm, sức khỏe. Hoa, Lan, Thu là các đối tượng tham gia mua bán chị C., hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch của những người này nên sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.
NGUYÊN DÃ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu