Giảm án cho đối tượng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi

THỨ BẢY, 01/08/2020 11:47:16

Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương đã quyết định giảm án cho Trần Thế Hiên (sinh năm 1966, ở xã Quốc Tuấn, Nam Sách) từ 54 tháng tù xuống còn 42 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>> Lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi

Bản án sơ thẩm thể hiện năm 2019, trong đợt dịch tả lợn châu Phi, Nhà nước có chính sách hỗ trợ người nuôi lợn bị dịch 52.000 đồng/kg lợn nái.

Biết được thông tin đó, Hiên nảy sinh ý định gian dối nhằm chiếm đoạt tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Ngày 18.4.2019, Hiên mua hai con lợn nái (không bị dịch) với số tiền 5 triệu đồng của một nhà người dân ở xã Đông Triều (Quảng Ninh) về gửi nhà bà Trần Thị Q. ở cùng xã và nói là lợn bị dịch chờ tiêu hủy. Vì nhà cũng có lợn nái bị dịch và không biết mục đích trục lợi của Hiên nên bà Q. đồng ý cho gửi lợn.

Khoảng 8 giờ ngày 19.4.2019, đoàn liên ngành của xã Quốc Tuấn đã đến nhà bà Q. để cân, lập biên bản, đưa đi tiêu hủy 4 con lợn nái với tổng trọng lượng 663 kg (tổng số tiền được hỗ trợ là 34,4 triệu đồng), trong đó 2 con lợn nái của Hiên có tổng trọng lượng 279 kg.

Trong thời gian chờ UBND xã Quốc Tuấn cấp tiền hỗ trợ thì cơ quan công an nhận được tin báo của người dân về hành vi gian dối của Hiên. Cơ quan điều tra làm rõ vụ việc trước khi Hiên nhận được tiền hỗ trợ. Tính ra, số tiền Hiên có thể chiếm đoạt là 14,5 triệu đồng.

Tòa phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo chưa hoàn thành do bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Bị cáo thành khẩn khai báo. Nhưng do bị cáo thực hiện hành vi có tính chất dự mưu từ trước, thủ đoạn dịch bệnh để chiếm đoạt tiền hỗ trợ với mức hình phạt cao nên không đủ điều kiện được hưởng án treo. Do đó, tòa án quyết định giảm án cho bị cáo.

Theo Đầu tư chứng khoán

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu