Đoạt mạng bạn khi phê ma túy đá

THỨ HAI, 13/11/2017 10:50:15

Từ ma túy, Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1984, ở Kim Lương, Kim Thành) và Nguyễn Thành Công (sinh năm 1981, cùng xã) trở thành bạn bè.


Nguyễn Mạnh Thắng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Văn Tú
Thế nhưng chỉ vì nảy sinh mâu thuẫn trong đổi chác đồ vật, Nguyễn Mạnh Thắng đã ra tay tàn độc đoạt mạng bạn.

Mâu thuẫn từ chiếc nồi áp suất

Lập gia đình và đã có con nhỏ, song do làm lái xe container đường dài với không ít cám dỗ, Thắng sớm sa vào con đường nghiện ngập. Thắng thường xuyên sử dụng ma túy đá. Khoảng tháng 6.2016, Thắng quen biết và trở thành bạn bè với anh Công.  Anh Công cũng nghiện ma túy đá, là con út trong gia đình có 3 anh em. Vợ chồng anh Công lấy nhau năm2005 và sinh được 2 con. Do kinh tế gia đình khó khăn, lại phát hiện chồng mắc nghiện, vợ Công đã bỏ đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan nhiều năm không về.

Một lần, Thắng thỏa thuận đổi chiếc thước căn bánh răng lấy chiếc nồi áp suất của Công. Đến tháng 10.2016, Công điện thoại cho Thắng đòi lại nồi áp suất. Sự việc trên làm cả hai nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi to tiếng. Những tưởng qua thời gian, mâu thuẫn vì chiếc nồi áp suất sẽ lắng dịu, ai dè nó vẫn âm ỉ, dẫn đến bi kịch đau lòng.

Trưa 30.5.2017, Thắng cùng Lê Văn Thịnh đi xe máy đến nhà anh Trần Văn Đô ở thôn Phan Chi, xã Kim Anh (Kim Thành) để mua đồng hồ. Tại đây, những người có mặt cùng nhau sử dụng ma túy do Thắng mang đến. Sau đó, anh Đô đi ngủ bảo Thắng và Thịnh ngồi đợi em trai anh Đô mang đồng hồ về.  

Thắng và Thịnh ngồi chờ ở nhà Đô đến khoảng 13 giờ 30 thì vô tình Công đến. Oan gia ngõ hẹp, thấy Thắng, Công lớn tiếng: "A! Lâu lắm không gặp mày. Mày lừa tao cái nồi áp suất". Đang mải chơi game trên điện thoại, nghe tiếng nói, Thắng quay lại hỏi Thịnh: “Ai đấy?”. Thịnh trả lời là Công, thì Công đã chạy vào trong nhà cầm con dao quắm dài khoảng 60 cm xông đến chỗ Thắng ngồi và chửi: “Con chó, cái nồi của tao đâu?”. Rồi Công vung tay đánh vào đầu Thắng. Thắng liền đứng dậy cầm chiếc phích nước định đánh lại Công. Mọi người có mặt liền xúm vào can ngăn. Anh Đô là chủ nhà giật con dao quắm trên tay Công ném đi rồi bực bội đuổi cả ba về.

Ra tay tàn độc

Những tưởng mọi việc kết thúc tại đó song trên đường về, nghĩ đến việc bị Công đánh, Thắng ấm ức và nung nấu ý định trả thù. Thắng phóng xe về nhà lấy kiếm cùng Thịnh quay lại nhà anh Đô để tìm đánh anh Công. Cả hai đến gần nhà anh Đô thì gặp anh Công phóng xe máy đi ngược chiều. Nhìn thấy Thắng, anh Công xuống xe rồi nhặt gạch ở rìa đường. Thấy anh Công tiến lại, Thắng cũng nhảy xuống xe cầm kiếm xông đến ứng chiến. Công dùng gạch đánh vào người Thắng khiến y bị thương. Bị đánh, Thắng giơ kiếm đâm một nhát trúng vào mạng sườn bên trái của anh Công. Bị trúng nhát kiếm chí mạng, Công dùng tay ôm mạng sườn, rồi chuyển gạch sang tay phải lao vào tấn công Thắng. Thấy vậy, Thắng lạnh lùng vung kiếm chém vào mặt, vào cánh tay, đồng thời đâm thêm một nhát vào mạng sườn bên phải của Công. Mặc dù bị dính nhiều vết đâm chém song Công vẫn cầm gạch xông tới chỗ Thắng. Đến lúc này, Thắng chùn tay, không đâm chém Công nữa mà quay đầu bỏ chạy. Đuổi theo Thắng được vài bước, do dính nhiều vết thương, Công gục xuống lề đường. Mặc dù được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu song do bị thương nặng, Công đã tử vong lúc tối cùng ngày. Kết luận giám định của cơ quan công an xác định Công chết vì mất máu cấp do vết thương thấu bụng thủng đại tràng và tổn thương dạ dày, tá tràng.

Thắng sau khi gây án được Thịnh dùng xe máy giúp tẩu thoát khỏi hiện trường. Trên đường đi, Thắng vứt cây kiếm xuống bờ sông. Sau đó cả hai thuê nhà nghỉ ở khu vực cảng Hồng Hà thuộc địa phận TP Hải Phòng để Thắng rửa vết thương và nghỉ lại. Hôm sau biết Công đã chết và cũng không thể trốn tránh tội lỗi do mình gây ra, Thắng và Thịnh đã đến cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan công an, cả hai đã thành khẩn nhận tội. Thắng cho biết, thời điểm gặp Công, Thắng vừa sử dụng ma túy đá xong nên trong trạng thái không kiểm soát được hành vi. Sau lời qua tiếng lại cãi vã, Thắng và Công đã đánh nhau dẫn đến vụ việc đau lòng trên.

Vụ việc đang được Tòa án Nhân dân tỉnh thụ lý để đưa ra xét xử công khai. Thắng và Thịnh sẽ phải chịu những bản án thích đáng của pháp luật.

NGỌC HÙNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu