Thứ hai, 26/06/2017 22:34PM
Chuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN KỲ THI THPT QUỐC GIA 2017
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN KỲ THI THPT QUỐC GIA 2017

Từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30 ngày 28.3, Báo điện tử Hải Dương tổ chức "Tư vấn trực tuyến kỳ thi THPT quốc gia 2017".


Để giúp thí sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng như phương thức xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm học 2017-2018, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30 ngày 28.3, Báo điện tử Hải Dương tổ chức "Tư vấn trực tuyến kỳ thi THPT quốc gia 2017". Ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.


NỘI DUNG CUỘC TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Đinh Mạnh Tuấn (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Hải Tân -TP Hải Dương
Em theo khối A00, học lực khá. Kỳ thi thử THPT quốc gia do trường tổ chức, môn toán em được 7 điểm, vật lý 6.5, hóa học 7. Em thích các ngành kĩ thuật và công nghệ thông tin. Vậy em nên chọn trường nào để phù hợp với khả năng của mình?
Ông Lương Văn Việt: Với lực học khá và mức điểm thi thử 20,5 bạn có thể chọn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Đại học quốc gia khoa công nghệ thông tin.
Nguyễn Ngọc Anh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Trường THPT Nguyễn Du
Thưa thầy, năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài với 2 tổ hợp này?Ông Lương Văn Việt: Nếu em là học sinh đang học THPT thì việc đăng ký dự thi và làm bài tổ hợp cần lưu ý những điểm sau:

- Bắt buộc phải lựa chọn 1 trong 2 bài tổ hợp để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các em có thể lựa chọn dự thi cả 2 bài tổ hợp này để tăng khả năng đỗ tốt nghiệp.

- Khi làm bài lưu ý các môn trong một bài tổ hợp phải cùng mã đề.

- Mức độ khó tăng dần theo câu.
Bùi Lê Thúy (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Cẩm Giàng, Hải Dương
Năm nay không giới hạn nguyện vọng, số trường, ngành. Như vậy, cơ hội cho thí sinh càng nhiều. Vậy em nên lựa chọn bao nhiêu nguyện vọng là đủ, phù hợp?
Ông Lương Văn Việt: Khi lựa chọn nguyện vọng, các em căn cứ vào sở thích và năng lực của mình cùng với khả năng tìm được việc làm sau tốt nghiệp để xác định nguyện vọng. Theo cá nhân tôi không nên lựa chọn quá nhiều, thông thường nên lựa chọn 7 nguyện vọng trở lại.
Phạm Tiến (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Tuấn Hưng-Kim Thành
Thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển từ 1.4-20.4. Vậy trong thời gian này, thí sinh có được thay đổi gì không?
Ông Lương Văn Việt: Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được thay đổi các thông tin cá nhân, bài tổ hợp, các môn dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.
Nguyễn Thị An (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Đoàn Thượng, Gia Lộc
Thầy cho em hỏi những điểm cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký xét tuyển?
Ông Lương Văn Việt: Khi làm thủ tục đăng ký xét tuyển, các bạn cần đọc thật kỹ các hướng dẫn ghi phiếu đăng ký xét tuyển, những vấn đề gì chưa rõ, các bạn hỏi cán bộ nhận hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm.
Phạm Hải Linh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Cẩm Chế, Hải Dương
Khi nào Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có phương án các điểm thi cụ thể để thí sinh chúng em yên tâm chuẩn bị cho kỳ thi?


Ông Lương Văn Việt: Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào số lượng thí sinh dự thi, điều kiện cơ sở vật chất của các nhà trường dự kiến mỗi huyện sẽ có tối thiểu 2 điểm thi. Đầu tháng 5, Sở sẽ có quyết định chính thức.
Trần Trung Hiếu (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Trường THPT Phả Lại, Chí Linh
Thí sinh tự do chỉ đăng ký 1 hoặc 2 môn thi trong bài thi tổ hợp để xét tuyển vào đại học thì sẽ làm môn thi như thế nào? (làm xong 1 môn thi có được ra ngoài không hay chờ hết buổi thi mới được ra ngoài?)
Ông Lương Văn Việt: Trường hợp thứ nhất, thí sinh chỉ thi 1 môn trong bài tổ hợp, thí sinh đến phòng thi trước giờ làm bài 15 phút, thi xong thí sinh sẽ được ra ngoài và phải nộp lại đề, giấy nháp nếu không phải là môn cuối của tổ hợp đó.

Trường hợp thứ hai, thí sinh thi 2 môn liên tiếp trong tổ hợp thì thí sinh đến phòng thi trước giờ làm bài của môn đầu 15 phút. Dự thi xong 2 môn thí sinh được ra ngoài và phải nộp lại đề và giấy nháp nếu không phải là môn cuối của tổ hợp.

Trường hợp thứ ba, thí sinh thi 2 môn không liên tiếp trong tổ hợp. Thí sinh dự thi môn đầu, môn trống ở giữa thí sinh không được ra ngoài.

Các thí sinh tự do sẽ thi ở phòng thi riêng.
Vũ Hải Linh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: TT Nam Sách
Em thi cả 2 bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Nếu có 1 môn trong đó bị điểm liệt thì em có bị tính là có điểm liệt không hay em được chọn bài thi còn lại để xét tốt nghiệp?
Ông Lương Văn Việt: Em được lựa chọn bài thi tổ hợp còn lại để xét tốt nghiệp.
Vũ Khánh Linh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Ân Thi _ Hưng Yên
Em có được đăng ký tất cả nguyện vọng vào một trường đại học được không?
Ông Lương Văn Việt: Em được phép đăng ký tất cả các nguyện vọng vào một trường đại học.
Đỗ Mạnh Cường (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Em được biết cơ cấu đề thi năm nay sẽ khác hơn so với các mùa thi trước. Thầy có thể tư vấn cho em rõ hơn về cơ cấu thi tốt nghiệp năm nay và tiêu chí để xét vào đại học, cao đẳng năm nay?
Ông Lương Văn Việt: Đề thi năm nay khác với đề thi năm trước ở những điểm sau:

- Đề thi nằm trong chương trình lớp 12.

- Có 60% kiến thức cơ bản dùng để xét tốt nghiệp, 40% kiến thức dùng để xét vào các trường đại học.

- Câu hỏi sắp xếp khó dần để học sinh không mất thời gian đọc hết đề để chọn câu dễ.

Mỗi trường đại học, cao đẳng có tiêu chí xét tuyển riêng, em nên tìm hiểu trong cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về tuyển sinh các trường cao đẳng, đại học".
Phùng Thủy (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Sao Đỏ - Chí Linh
Thí sinh tự do năm nay sẽ thi chung (cùng phòng thi) với thí sinh các trường THPT hay thi riêng?
Ông Lương Văn Việt: Thí sinh tự do năm nay sẽ thi chung điểm nhưng khác phòng thi với thí sinh các trường THPT.
Đỗ Thị Liên (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Trường THPT Kinh Môn
Cho em hỏi nếu sau khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia xong rồi dùng điểm đó xét tuyển vào các trường đại học thì lúc đó em có thể xét tuyển thêm vào trường cao đẳng Hải Dương được không? Và cách xét tuyển như thế nào?
Ông Lương Văn Việt: Sau khi có kết quả thi tuyển, em có thể bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác, trong đó có Cao đẳng Hải Dương.
Nguyễn NGọc Quý (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Hưng Hà, Thái Bình
Em dự định đăng ký xét tuyển vào trường Sĩ quan lục quân 1. Vậy làm hồ sơ và đăng ký sơ tuyển như thế nào?
Ông Lương Văn Việt: Trường Sỹ quan lục quân 1 là trường quân đội nên trước khi đăng ký xét tuyển em phải qua sơ tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố, thị xã theo lịch mà các nhà trường thông báo.
Ngô Quang Hiếu (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Bình Hàn, TP Hải Dương
Cho em hỏi những ngành nghề nào sẽ có cơ hội tìm việc làm tại tỉnh trong vài năm tới?
Ông Lương Văn Việt: Những ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật thì cơ hội tìm kiếm việc làm trong tỉnh có khả quan hơn.
Đặng Văn Huấn (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: TT Ninh Giang
Em nghe nói mỗi thí sinh được nhập một tài khoản dự thi, xin thầy giải thích rõ hơn giúp em?


Ông Lương Văn Việt: Mỗi thí sinh có một tài khoản để đăng nhập vào cổng thông tin thi tuyển sinh quốc gia để tra cứu thông tin. Thí sinh khi nộp hồ sơ sẽ được cán bộ tại điểm tiếp nhận cung cấp cho tài khoản đó.
Đinh Mạnh Ninh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Cẩm Giàng, HD
Trong quy chế đã nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, điều này phần nào giúp thí sinh yên tâm học tập và ôn luyện. Tuy nhiên để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, các thí sinh cần lưu ý những gì thưa thầy?
Ông Lương Văn Việt: Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, các em cần tập trung ôn luyện kiến thức trong chương trình lớp 12 dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo. Hạn chế đi học thêm quá nhiều.
Phạm Thái Khanh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Đoàn Tùng, Thanh Miện
Những thay đổi trong phương án thi THPT quốc gia 2017 có ảnh hưởng tới thí sinh thi tự do (thi lại)? Để xét vào đại học và cao đẳng, thí sinh tự do phải thi những môn nào?
Ông Lương Văn Việt: Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia không có ảnh hưởng nhiều tới thí sinh tự do. Để xét vào đại học, cao đẳng, thí sinh tự do cần lựa chọn những tổ hợp môn phù hợp với các trường đại học, cao đẳng mà mình muốn xét tuyển.
Phạm Vân Anh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Trường THPH Nguyễn Du
Quy định bảo lưu điểm thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?
Ông Lương Văn Việt: Những học sinh có điểm thi từ 5 trở lên trong các kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ được bảo lưu trong kỳ thi năm 2017 (nếu thí sinh có nguyện vọng). Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sẽ quyết định có dùng điểm bảo lưu để xét tuyển hay không.
Phạn Thu Hương (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: TT Nam Sách
Xin thầy cho em biết một số lưu ý cần thực hiện khi làm bài thi trắc nghiệm để đạt kết quả cao nhất, nhất là với các môn toán, vật lý?


Ông Lương Văn Việt: Muốn làm bài thi trắc nghiệm đạt hiệu quả cao, em cần nắm chắc kiến thức cơ bản, làm lần lượt các câu từ dễ đến khó. Riêng môn Toán là năm đầu thi trắc nghiệm, các em cần luyện tập giải nhiều đề trắc nghiệm dưới sự hướng dẫn của thầy, cô để có kỹ thuật tốt nhất khi làm bài trắc nghiệm.
Nguyễn Tân (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Vĩnh Bảo _Hải Phòng
Em đang là sinh viên cao đẳng, em muốn liên thông vào đại học trong năm nay thì cách đăng ký và dự thi của em trong năm nay có gì khác hơn và em sẽ phải đăng ký như thế nào để liên thông lên đại học cho phù hợp với quy chế thi?
Ông Lương Văn Việt: Việc đăng ký dự thi của em không có gì khác so với mọi năm. Khi làm đơn đăng ký dự thi em cần đọc kỹ hướng dẫn. Em cần lựa chọn các trường đại học phù hợp để học liên thông.
Phạm Thiên Hương (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Bình Minh_Bình Giang
Đăng ký dự thi cả 2 bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thí sinh sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?
Ông Lương Văn Việt: Khi đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thì cơ hội đỗ tốt nghiệp, cơ hội xét tuyển vào các trường đại học sẽ tăng lên. Tuy nhiên các em sẽ phải học vất vả hơn. Các em cần cân nhắc trong việc lựa chọn các bài tổ hợp cho phù hợp với điều kiện sức khỏe và năng lực của mình.
Hoàng Quốc Tuấn (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Bình Lãng, Tứ Kỳ
Nếu em điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh thì em sẽ nộp phiếu này ở những đâu?
Ông Lương Văn Việt: Nếu em điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu thì em nộp phiếu này ở điểm em nộp hồ sơ đăng ký dự thi.
Phạm Thị Thơm (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Minh Đức-Tứ Kỳ
Em là thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và theo như phương án thi THPT quốc gia 2017 thì em sẽ thi theo 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc toán, văn và 1 bài thi tự chọn thì em có thể đăng ký thêm thi ngoại ngữ để xét tuyển vào trường đại học được không?
Ông Lương Văn Việt: Em có thể đăng ký thêm môn ngoại ngữ để xét tuyển vào trường đại học.
Nguyễn Thế Vinh (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Phạm Ngũ Lão _TP Hải Dương
Nên chọn ngành hay chọn trường trước thì sẽ tốt hơn thưa thầy?
Ông Lương Văn Việt: Theo thầy thì các em nên chọn trường rồi sau đó chọn ngành.
Nguyễn Lan (bandientu@gmail.com) - Địa chỉ: Phạm Ngũ Lão _TP Hải Dương
Hồ sơ để được hưởng ưu tiên theo đối tượng gồm những gì?
Ông Lương Văn Việt: Đối tượng ưu tiên ở các xã miền núi cần có hộ khẩu; đối tượng dân tộc ít người cần có giấy khai sinh, hộ khẩu; đối tượng đang tại ngũ trong quân đội, công an thì phải có giấy xác nhận của đơn vị; đối tượng con thương binh, liệt sĩ... phải có giấy chứng nhận.

Cuộc tư vấn trực tuyến kết thúc, xin chân thành cảm ơn khách mời và bạn đọc!
Quay lại
Tin tiêu điểm
Hai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng daoHai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng dao
Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”
Dự báo điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ cao hơn năm trướcDự báo điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ cao hơn năm trước
Sư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đáSư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đá
Nghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thúNghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thú
Xã Cộng Hòa vận động người dân tiêu thụ thịt lợnXã Cộng Hòa vận động người dân tiêu thụ thịt lợn
Sa chân vì hám lợiSa chân vì hám lợi
Tin đọc nhiều nhất
Hai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng daoHai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng dao
Sư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đáSư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đá
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm công trình tượng đài thanh niên xung phong tại Hà GiangCác đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm công trình tượng đài thanh niên xung phong tại Hà Giang
Hiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc II cản trở phóng viên tác nghiệpHiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc II cản trở phóng viên tác nghiệp
Nghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thúNghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thú
Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”
Lỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư vì bãi rácLỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư vì bãi rác
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên xóa bỏ biên chế đối với giáo viên?

Không
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks