Thứ năm, 24/08/2017 15:52PM
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Các em viết
Một việc nhỏ
  23/07/2017 09:38:54 AM


Trước khi nghỉ hè, cô chủ nhiệm đã nhắc trước chúng tôi sẽ có một buổi đi dâng hương ở nghĩa trang liệt sĩ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7. Điều đó khiến bạn nào cũng háo hức. Cũng trong buổi đó cô còn nhắc lại những truyền thống yêu nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta nói chung và nhân dân tỉnh Hải Dương nói riêng để cho chúng tôi hiểu hơn những hy sinh của cha ông đi trước, có những hành động thiết thực để đền ơn đáp nghĩa, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Ngày đó đã đến.

Tôi dậy từ sớm, làm mọi việc vệ sinh cá nhân và ăn bữa sáng ngon lành, rồi lấy xe đạp phóng ra cổng. Vừa tới đầu ngõ thì gặp một ông loay hoay dắt chiếc xe đạp đã xẹp lốp. Tôi phanh xe lại, tò mò: “Xe ông bị sao vậy ạ?”. Ông nhăn nhó trả lời: “Chẳng hiểu sao vừa đi được một đoạn thì xe của ông bị hết hơi. Chắc tại lâu ông chưa bơm xe. Cháu biết nhà ai trong xóm có bơm không cho ông hỏi mượn nhỉ?”.
Tôi đang muốn đi ngay vì sắp đến giờ tập trung nhưng lại nghĩ thương ông phải dong xe bộ vì quán sửa xe còn xa hàng cây số nên bảo: “Nhà cháu có bơm ạ!”. Ông nói cảm ơn, còn bảo may quá khi tôi mang bơm ra và bơm xe cho ông. Bơm xong, ông tỏ ra rất vui vì hai bánh xe căng hơi.

Tôi về cất bơm và vội vã lên xe đi, còn ông thì đạp xe rẽ vào một cái ngõ dài hun hút trước mặt.

Ở cổng trường, các bạn và cô giáo đã xếp hai hàng chờ tôi, tôi lí nhí xin lỗi cô vì đến muộn, cô chỉ nhẹ nhàng giục tôi xếp vào hàng để đi vào nghĩa trang thắp hương. Chúng tôi đi ra nghĩa trang như chú bộ đội hành quân vừa đi vừa hát vang: “ Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc...”, hai bên đường là cánh đồng lúa đang lên xanh mướt.

Sau khi cả lớp cùng cô giáo làm nghi lễ dâng hương trước đài tưởng niệm, cô giáo phát cho mỗi bạn ít hương để đi cắm trên các mộ liệt sĩ. Tôi chạy ngay ra mộ của cụ tôi cắm ba cây hương và lầm rầm khấn cụ. Cụ nội tôi là liệt sĩ thời chống Pháp, từng tham gia Việt Minh, bị Tây bắt đem đi bắn, mới quy tập được mộ về nghĩa trang liệt sĩ của xã. Tôi xúc động rưng rưng, dưới mỗi ngôi mộ kia là một người con đã hy sinh vì đất nước như cụ tôi.

Sau đó tôi cùng các bạn đi nhổ cỏ, tưới hoa cho các ngôi mộ. Lúc chúng tôi nhặt cỏ sắp xong thì có một đoàn các cựu chiến binh đi vào dâng hương tưởng niệm, một ông đi đầu chào hỏi cô giáo và chúng tôi rất gần gũi. Tôi ngẩng lên, nhận ra ông chính là người mình đã giúp bơm xe lúc trước. Chỉ khác giờ ông mặc bộ quân phục bạc màu có gắn huy chương. Ông kêu to khi nhận ra tôi: “Cảm ơn cháu trai, sáng nay đã giúp ông bơm xe!”. Quay sang cô giáo ông kể lại chuyện, sáng nay từ ao cá về nhà vội, may mà gặp tôi giúp bơm xe mới về kịp thay trang phục và rẽ sang nhà ông bạn chở ông đi lên nghĩa trang đúng hẹn với đoàn cựu chiến binh. Cô giáo mỉm cười quay sang tôi bảo: “Biết giúp đỡ người khác dù là một việc nhỏ như thế là em ngoan!”.

Được khen, tôi bỗng đỏ mặt vì vui sướng.

NGUYỄN TIẾN HƯNG (Lớp 7A, Trường THCS Cẩm Định, huyện Cẩm Giàng)

Các tin khác

 
Thăm dò ý kiến
Làm gì để đẩy nhanh dự án xây dựng khu lưu niệm Tự lực văn đoàn?
Tiếp tục để UBND thị trấn Cẩm Giàng làm chủ đầu tư
Giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư