Thứ năm, 24/08/2017 15:52PM
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Chuyện làng báo, làng văn
Những thước phim trong mưa và cảnh uống rượu
  18/06/2017 08:44:26 AM
Nữ đạo diễn Việt Linh và nhà báo, nhiếp ảnh gia Lữ Đắc Long từng công bố cuốn sách "Hậu trường phim ảnh" với rất nhiều câu chuyện nực cười. Ví dụ như muốn quay cảnh diễn dưới mưa, để tiết kiệm kinh phí, đạo diễn thường chờ lúc có mưa thật thì mới quay. Trong bộ phim "Những cơn mưa tình yêu", chờ mãi không mưa, diễn viên tản mát mỗi người một nơi. Bỗng nhiên mây đen kéo đến. Thế là điện thoại loạn xạ để có đủ người quay phân cảnh trong mưa thực.

Nhưng có những phim không thể chờ trời, mà phải làm mưa nhân tạo. Trong phim "Cuộc chiến quý ông", có cảnh Kim Chi đến nhà Lý Hùng để lý giải câu chuyện hiểu lầm trong cơn mưa tầm tã. Hai người ôm nhau khóc trong màn mưa. Đạo diễn cho dùng 2 máy bơm làm mưa. Cả hai đang diễn rất mùi mẫn thì nhân vật nữ bỗng lấy tay bịt mũi, ra dấu với đạo diễn. Làm dấu đến cả chục lần, không thấy động tĩnh gì, bực quá, chị buông vai bạn diễn, chạy sấn tới trước mặt đạo diễn, la om sòm: "Mưa gì mà thối hoắc vậy, cha nội? Ai mà diễn nổi". Cả hai diễn viên ướt sũng, ngứa ngáy, tay bịt mũi. Bấy giờ mới kiểm tra bơm nước. Thì ra 2 máy bơm lấy nước từ dòng kênh đen sì!

Quay cảnh nhậu nhẹt, đạo diễn cho đóng các chai nước lọc thay rượu, diễn viên không bao giờ say thực. Nhưng trong phim "Mê Thảo - thời vang bóng", có cảnh uống như thật. Cũng say bí tỉ, cũng đập phá. Nhưng đến cao trào nhân vật Nguyễn đập tửu phần (nghĩa trang rượu) thì diễn viên Dũng Nhi đóng vai này há mồm, ói ra ào ào... (chi tiết không có trong kịch bản). Đạo diễn hốt hoảng cầm chai nước lọc kia lên ngửi. Hóa ra là rượu thật! Hỏi "sao lại uống rượu?", diễn viên lè nhè trả lời: "Để diễn... cho... đạt!". Nói rồi, Dũng Nhi nằm ượt ra, mặt trắng bệch, giữa màn sương đêm, đất lạnh. Đoàn vội lấy xe đưa Dũng Nhi về ngay Hà Nội cho bà vợ chăm sóc. Ấy thế mà sáng hôm sau, ông đã tươi tỉnh, cười hề hề... Cả đoàn phim thở phào, nhẹ nhõm. Thật hú hồn.

VƯƠNG BẠCH
 
Thăm dò ý kiến
Làm gì để đẩy nhanh dự án xây dựng khu lưu niệm Tự lực văn đoàn?
Tiếp tục để UBND thị trấn Cẩm Giàng làm chủ đầu tư
Giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư