Thứ hai, 26/06/2017 22:38PM
Chuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Công trình thủy lợi xuống cấp: Gia tăng áp lực phòng chống thiên tai
  21/4/2017 7:09:42 AM
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết ngày càng diễn biến khó lường. Trong khi đó nhiều công trình thủy lợi đã xuống cấp.


Cống Ngọc Trại (Tứ Kỳ) là một trong những điểm xung yếu cần được bảo vệ trong mùa mưa bão năm nay


Theo thiết kế, 68 hồ đập ở thị xã Chí Linh có nhiệm vụ tưới tiêu cho 1.800 ha đất nông nghiệp của các xã, phường ở phía bắc quốc lộ 18. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các hồ hiện chỉ đạt 52% thiết kế bởi qua nhiều năm khai thác, lòng hồ bị bồi lắng nên dung tích chứa giảm. Một số hồ địa phương không còn khả năng tưới. Do đó, việc ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết gặp nhiều khó khăn.

Nếu như mọi năm, các hồ đập vẫn bảo đảm nước tưới dưỡng lúa đến cuối tháng 3, thì ngay từ tháng 1 năm nay, một số hồ đập đã phải sử dụng phương án tưới thay thế vì mực nước thấp hơn so với thiết kế. Vụ đông xuân ấm đã bộc lộ những bất cập của hệ thống hồ đập khi không thể dự trữ được lượng nước phục vụ tưới tiêu trong điều kiện hanh khô.

Hạ tầng của nhiều hồ đập như Chín Thượng (Hoàng Tiến), Hố Vễn (Lê Lợi), Trại Sen (Văn An)... đã xuống cấp. Các mái đập ở thượng lưu có dấu hiệu sạt lở, tràn xả lũ bị biến dạng, van cống lấy nước bị hư hỏng gây mất an toàn trong mùa mưa bão.

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn Hải Dương có chiều dài hơn 291 km. Không chỉ có nhiệm vụ cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của 7 huyện, thành phố, công trình này còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thoát nước ra sông ngoài khi ngập úng xảy ra.

Theo thời gian cùng với những tác động tiêu cực của con người, hệ thống đại thủy nông ngày nào nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều đoạn bờ kênh xung yếu, bề mặt kênh nhỏ, chỉ đạt từ 2-2,8 m, khó bảo đảm an toàn khi có mưa lớn kéo dài. Thực tế, trong mùa mưa bão năm 2016, toàn tuyến kênh đã phát sinh 10 điểm sạt lở nguy hiểm, phải xử lý khẩn cấp tại các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang. Dưới bờ kênh còn có 369 cống điều tiết nước đã xây dựng từ lâu, không còn phù hợp với mặt cắt bờ kênh hiện tại.

Theo ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, tổn thất, thiệt hại do vỡ bờ kênh Bắc Hưng Hải tương đương với vỡ đê sông ngoài. Nếu hạ tầng tuyến kênh không bảo đảm, sự cố có thể xảy ra và ảnh hưởng tới sản xuất bất cứ lúc nào.

Tưới tiêu bằng động lực là giải pháp quan trọng để có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai. Nhưng hiện tại, hệ thống trạm bơm của tỉnh chỉ đáp ứng được 85% nhu cầu tưới tiêu. Toàn tỉnh có 1.240 trạm bơm với 2.325 máy bơm. Trong đó, nhiều trạm bơm được xây dựng từ những năm 50 và 60 của thế kỷ trước với thiết bị, máy móc lạc hậu, hiệu suất hoạt động thấp nhưng lại tiêu tốn nhiều điện năng. Sau khi rà soát, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn tỉnh xác định 39 trạm bơm xung yếu, khả năng PCTT hạn chế, nguy cơ phát sinh sự cố, ảnh hưởng tới toàn hệ thống rất cao.Hệ thống trạm bơm trên địa bàn tỉnh chỉ bảo đảm 85% tần suất tưới tiêu

Ngoài ra, hệ thống kênh dẫn còn nhiều hạn chế. Do không được nạo vét thường xuyên nên nhiều tuyến kênh bị bồi lắng, dòng chảy bị ách tắc, cản trở việc tưới tiêu, nhất là trong thời điểm khẩn cấp.

Theo ông Trần Duy Chinh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, thực trạng của hệ thống thủy lợi đã tạo ra những áp lực nặng nề cho công tác PCTT. Nhiều công trình thủy lợi của thời kỳ trước không còn phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay vì cơ cấu cây trồng, phương thức sản xuất, canh tác đã thay đổi. Sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng phá vỡ quy hoạch thủy lợi khiến nhiều công trình không thể phát huy hiệu quả sử dụng. Do vậy, khả năng ứng phó với thiên tai bị hạn chế.

Trong khi hạ tầng thủy lợi xuống cấp, nguồn kinh phí nâng cấp, tu sửa hạn hẹp thì việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành là lựa chọn tối ưu để thực hiện hiệu quả công tác PCTT. Các địa phương cần căn cứ vào tình hình cụ thể, đánh giá chính xác thực trạng công trình. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch PCTT linh hoạt, hợp lý.

Đồng thời, có giải pháp lâu dài trong sản xuất nông nghiệp nhằm chủ động “sống chung” với biến đổi khí hậu. Có như vậy mới giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra và không phải lệ thuộc quá nhiều vào hệ thống thủy lợi.

        PV
        In bài viết này
Các tin khác
Thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (26/06/2017)
Thanh Hà: Niềm vui giá vải cao kỷ lục (25/06/2017)
Tìm lời giải bài toán bảo quản nông sản (25/06/2017)
Gian nan đưa giống mới đến với nông dân (24/06/2017)
Thanh niên Kim Giang giúp nhau làm giàu (24/06/2017)
Chủ động phòng chống úng (23/06/2017)
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Xây dựng mô hình nuôi gà thịt lông màu chất lượng cao (23/06/2017)
Khảo nghiệm 10 giống lúa trong vụ mùa (22/06/2017)
Ngâm ủ gieo cấy lúa mùa (22/06/2017)
Tích tụ 820 ha ruộng đất (22/06/2017)
Tin tiêu điểm
Hai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng daoHai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng dao
Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”
Dự báo điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ cao hơn năm trướcDự báo điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ cao hơn năm trước
Sư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đáSư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đá
Nghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thúNghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thú
Xã Cộng Hòa vận động người dân tiêu thụ thịt lợnXã Cộng Hòa vận động người dân tiêu thụ thịt lợn
Sa chân vì hám lợiSa chân vì hám lợi
Tin đọc nhiều nhất
Hai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng daoHai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng dao
Sư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đáSư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đá
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm công trình tượng đài thanh niên xung phong tại Hà GiangCác đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm công trình tượng đài thanh niên xung phong tại Hà Giang
Hiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc II cản trở phóng viên tác nghiệpHiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc II cản trở phóng viên tác nghiệp
Nghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thúNghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thú
Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”
Lỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư vì bãi rácLỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư vì bãi rác
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên xóa bỏ biên chế đối với giáo viên?

Không
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks