Thứ hai, 26/06/2017 22:39PM
Chuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Quản lý cơ sở kinh doanh, ấp nở trứng gia cầm: Còn lỏng lẻo
  21/4/2017 8:17:26 AM
Mặc dù Chính phủ đã có quy định nghiêm ngặt về điều kiện ấp nở trứng gia cầm, nhưng hiện việc quản lý các cơ sở này còn lỏng lẻo.


Các cơ sở ấp nở trứng gia cầm được đặt ngay trong khu dân cư, không bảo đảm điều kiện cách ly về an toàn sinh học

Nằm trong khu dân cư

Cơ sở chăn nuôi, ấp nở trứng gia cầm của ông Nguyễn Duy Khiêm ở thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng (Nam Sách) có 8 lò ấp đều được đặt ngay trong khuôn viên của gia đình. Theo ông Khiêm, ông không cần làm giấy đăng ký kinh doanh vì cơ sở này không kinh doanh gia cầm giống. Tuy nhiên, mỗi phiên (5 ngày), lò ấp của ông vẫn cho ra từ 3.000 - 4.000 con vịt giống. Số vịt này ông nuôi một phần tại trang trại, còn lại xuất bán cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh.

Ông Khiêm khẳng định: "Cơ sở chăn nuôi, ấp nở trứng gia cầm của gia đình tôi đã được Chi cục Thú y tỉnh cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật nên khi xuất bán cho các hộ khác không cần bất cứ thủ tục gì".

Cơ sở kinh doanh, ấp nở trứng gia cầm của ông Vũ Văn Toàn ở thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu (Gia Lộc) cũng nằm ngay trong khu dân cư. Ông Toàn cho biết: "Do không có đất để làm trang trại nên cả 5 máy ấp trứng và 1 máy nở đều đặt ngay trong nhà.

Mỗi đợt cơ sở đưa ra thị trường khoảng 4.000 con gà và hơn 1.000 con vịt giống, chủ yếu cung cấp cho các hộ ở Chí Linh, Thanh Miện". Thông thường, sau khi gia cầm chuyển đến các trang trại mới được tiêm phòng. Gia cầm thải loại, chất lượng kém hơn thì được bán lẻ cho các hộ dân. 

Không chỉ có cơ sở của ông Toàn, dọc đường tỉnh 395 đoạn qua thôn Thượng Bì có hàng chục biển hiệu quảng cáo của các cơ sở kinh doanh ấp nở trứng gia cầm. Các cơ sở này phần lớn ở ven đường tỉnh và nằm ngay trong khu dân cư.

Theo ông Vũ Quý Trùy, Trưởng Ban Thú y xã Yết Kiêu, toàn xã có 52 hộ chuyên kinh doanh và ấp nở trứng gia cầm. Các hộ đều có giấy phép đăng ký kinh doanh theo đúng quy định, nhưng các lò ấp vẫn nằm trong khu dân cư, không bảo đảm an toàn dịch bệnh. Hằng tháng, Ban Thú y xã đều cử người xuống các trang trại để kiểm tra, nhắc nhở chủ các cơ sở về vệ sinh an toàn dịch bệnh.

Đưa dần vào quỹ đạo quản lý


Theo Quyết định số 1405/QĐ-TTg ngày 16.10.2007 của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện ấp trứng gia cầm thì các cơ sở ấp trứng gia cầm thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh và phải khai báo với cơ quan thú y cấp huyện. Cơ sở ấp trứng không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh khai báo với thú y xã.

Các cơ sở phải khai báo về quy mô, trứng ấp phải có giấy xác nhận nguồn gốc trứng từ đàn gia cầm bố mẹ đã được tiêm vaccine phòng bệnh. Khi vận chuyển gia cầm giống từ cơ sở ấp trứng ra khỏi huyện, tỉnh, thành phố phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển của cơ quan thú y địa phương... Các cơ sở ấp trứng phải cách xa khu dân cư và có tường bao quanh khu vực ấp trứng.

Theo bà Phạm Thị Đào, Trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trước đây do quản lý chưa chặt chẽ nên nhiều cơ sở kinh doanh, ấp nở trứng gia cầm không thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thống kê các cơ sở kinh doanh ấp nở trứng gia cầm; tổ chức tập huấn cho cán bộ thú y về quản lý ấp nở trứng gia cầm tại các địa phương, phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về giống vật nuôi và ấp nở trứng gia cầm. Tổ chức phân loại đánh giá chất lượng các cơ sở ấp nở theo Quyết định số 1405/QĐ-TTg ngày 16.10.2007 của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện ấp trứng gia cầm và chăn nuôi thủy cầm trên địa bàn tỉnh.

TRẦN HIỀN
        In bài viết này
Các tin khác
Thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (26/06/2017)
Thanh Hà: Niềm vui giá vải cao kỷ lục (25/06/2017)
Tìm lời giải bài toán bảo quản nông sản (25/06/2017)
Gian nan đưa giống mới đến với nông dân (24/06/2017)
Thanh niên Kim Giang giúp nhau làm giàu (24/06/2017)
Chủ động phòng chống úng (23/06/2017)
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Xây dựng mô hình nuôi gà thịt lông màu chất lượng cao (23/06/2017)
Khảo nghiệm 10 giống lúa trong vụ mùa (22/06/2017)
Ngâm ủ gieo cấy lúa mùa (22/06/2017)
Tích tụ 820 ha ruộng đất (22/06/2017)
Tin tiêu điểm
Hai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng daoHai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng dao
Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”
Dự báo điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ cao hơn năm trướcDự báo điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ cao hơn năm trước
Sư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đáSư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đá
Nghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thúNghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thú
Xã Cộng Hòa vận động người dân tiêu thụ thịt lợnXã Cộng Hòa vận động người dân tiêu thụ thịt lợn
Sa chân vì hám lợiSa chân vì hám lợi
Tin đọc nhiều nhất
Hai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng daoHai nhóm thanh niên xăm trổ hỗn chiến bằng dao
Sư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đáSư trụ trì bán chuông cổ bị bắt vì tàng trữ ma túy đá
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm công trình tượng đài thanh niên xung phong tại Hà GiangCác đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm công trình tượng đài thanh niên xung phong tại Hà Giang
Hiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc II cản trở phóng viên tác nghiệpHiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc II cản trở phóng viên tác nghiệp
Nghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thúNghi phạm bắn chết nam thanh niên tại đèn đỏ đầu thú
Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”Phát hiện vật thể nghi là “cát lợn”
Lỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư vì bãi rácLỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư vì bãi rác
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên xóa bỏ biên chế đối với giáo viên?

Không
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks